Dâu tây Đà Lạt chất lượng cao

Dâu tây Đà Lạt chất lượng cao

Dâu tây Đà Lạt trồng trong nhà kính hoặc nhà màng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hoặc bán thủy canh và tập trung vào một số giống mới, cao cấp như dâu giống Nhật, New Zealand. Giá bán của những loại dâu này cao gấp 4 đến 5 lần giống dâu Mỹ đá mà đa số nhà vườn đang canh tác.
Dâu tây (tên khoa học là Fragaria) xuất xứ từ châu Mỹ, sau này được các nhà làm vườn châu Âu nghiên cứu, lai tạo và được trồng rộng rãi  từ nửa cuối thế kỷ 18.
Thập niên 40 của thế kỷ 20, người Pháp đưa dâu tây tới Đà Lạt. Khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố cao nguyên này cho chất lượng cũng như mùi vị trái dâu rất đặc biệt, loại cây ăn quả này được xem là đặc sản cao cấp của xứ sở ngàn thông và thương hiệu dâu tây Đà Lạt được nhiều người biết tới từ đây.
Hiện nay Đà Lạt có 117 ha đất trồng dâu tây, với bốn giống dâu tây: giống Pháp, giống Mỹ Đá, giống New Zealand, giống Nhật; được trồng phổ biến theo 2 hình thức:
Trồng dưới đất: dâu tây được trồng trực tiếp dưới đất hoặc trồng dưới đất có phủ lớp Ni-lông. Giống Mỹ Đá và giống Pháp được trồng theo phương pháp này.
Với trên 60 năm có mặt ở Đà Lạt, giống dâu tây cũng được thay đổi vì quá trình lão hóa và để thích nghi với môi trường phát triển. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số diện tích dâu tây của Đà Lạt được chuyển hướng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, quy trình công nghệ cao.